บางครั้ง อยากถ่าย Landscape กับเขาบ้าง เนื่องจากว่า Landscape ในความคิดผม ถ้าไม่ออกไป มันก็ไม่ได้ภาพมา (ก็อยู่แล้ววววว จะให้ถ่ายจากหนังสือรึงายยย เน๊อะ !) แต่ว่าจะไปไหนดีล่ะ บางจังหวะมีเวลา วันเดียว !!! เอาไงดี วันนี้ด็เลยอยากมาแนะนำสถานที่ไม่ไกลมากนักจากกรุงเทพ (เอาว่าระยะเวลาขับรถซัก 1-3 ชม. ก็พอ) มาลองดูกันครับ ว่ามีที่ไหนกันบ้าง เท่าที่ผมเคยได้ไปเยือนมา

1. สถานที่แรก อยู่ที่จังหวัดประจวบคิรีขันธ์ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดครับผม "ถ้ำพระยานคร"
การเดินทางเข้าไป จะเข้าไปถึงลานจอดรถริมหาด จากนั้น จะเดินข้ามเขา ระยะทาง 500 เมตร (วิวบนเขาสวยอยู่ครับ) หรือ จะนั่งเรือ อ้อมเขาลูกนี้เข้าไป จากนั้นเดินเลาะตามชายหาด (มีร้านอาหาร + ที่พักริมหาดนี้ด้วย) ประมาณ 200 เมตร จากนั้นปีนเขาอีกลูก ระยะทาง 400 เมตรกว่าๆ ก็จะเข้าไปในถ้ำได้ครับ ... รับรอง วิวอลังการแน่ๆครับผม
2. สถานที่ 2 ก็ยังอยู่ที่จังหวัดประจวบคิรีขันธ์ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดเหมือนกันครับผม "ศูนย์ศึกษาธรรมชาติสามร้อยยอด (บึงบัว) "
การเดินทางเข้าไป ทางเข้าจะอยู่ด้านซ้ายมือจากถนนเพชรเกษมเลยครับผม
3. สถานที่ที่ 3 ขยับเข้าใกล้กรุงเทพมาหน่อย อยู่ที่ เพชรบุรี ครับ Santorini Park สวนสนุกที่จำลองบรรยากาศจากเมือง Santorini ประเทศกรีกมา บรรยากาศสีฟ้าๆ ขาวๆ กับความกว้างใหญ่ของสถานที่ เป็นที่ที่จะเก็บภาพได้อย่างเพลิดเพลินอีกที่หนึ่ง
4. หลังจากไปด้านตะวันตก คราวนี้มาลองออกไปทางด้านตะวันออกดูกันบ้าง ที่แรก เรามาลองแวะที่ พัทยา แหล่งท่องเที่ยวสุดฮิตของคนไทย เรามาต้มน้ำทะเลกัน ชายหาดพัทยา ส่วนมากจะเป็นชายหาดทรายเรียบๆ แต่ยังมีมุมเล็กของพัทยา อยู่เลยพัทยาเหนือไปนิดนึง "หาดวงศ์อำมาตย์" ครับ หาดเล็กๆไม่ค่อยมีชื่อเสียงเท่าใดนัก แต่มีโขดหินเยอะแยะ พอที่จะหามุม ต้มทะเลกันได้สบายๆครับ
<รีวิวเส้นทางเดินทางไป พัทยา>
5. ลานหินขาว จ.ระยอง เลยจากพัทยาออกไป เข้าสู่ระยอง มุมมหาชนคนต้มน้ำทะเล คงหนีไม่พ้นกับ ลานหินขาว เก็บแสงเย็นกันสบายๆที่นี่ โขดหินใหญ่น้อย เยอะแยะพอที่จะหามุมสวยๆได้ไม่ยากเย็นนัก
6. เกาะสีชัง เดินทางข้ามเกาะออกไป จากทางชลบุรี สู่เกาะสีชัง มุมสวยๆมากมาย สถานที่ยอดฮิตก็คงไม่พ้น สะพานอัษฏางค์แน่ๆ สะพานสีขาวยาวๆ กับวิวทะเล หามุมเรือตังเกที่จอดหลบลมแถวนั้น ถ่ายทอดออกมาสู่สายตาหมาชนกัน
7. เลยจากระยองสู่เมืองจันทบุรี สถานที่ที่เป็นจุดเด่นสำหรับหารมาถ่ายรูป ก็น่าจะต้องมีที่นี่อยู่ในลิสด้วย "อาสนวิหารพระแม่มารีปฏิสนธินิรมน" ครับ โบสถ์คริสต์ที่งดงามที่สุดหลังหนึ่ง ที่ผมได้ไปเยือนมา
8. ลองกลับมาอีกทางครับ ลองออกทางนครนายกบ้าง จังหวัดใกล้ๆกรุงเทพ โซนนี้มีอะไรน่าสนใจอยู่หลายที่ พอสมควรเลยครับ เอาที่แรก น้ำตกที่เดินเข้าไปง่ายๆ ทางสบายๆ ครับ "น้ำตกนางรอง" มีมุมสวยๆมากมายให้เลือกหา เดินทางสะดวกไม่ลำบากครับผม
9. ไม่ไกลจากนางรองครับ แถว "เขื่อนขุนด่านปราการชน" ก็มีมุมลำธารใหญ่ๆ ตื้นๆ ไว้รองรับแสงทไวไลท์ตรงด้านหน้า ของทางระบายน้ำ
10. ปากทางเข้า น้ำตกสาริกา เส้นทางเดียวกันกับ นางรองจะมี "พุทธอุทยานมาฆะบูชาอนุสรณ์" ลานกว้างๆกับรูปปั้นสีทองอร่าม ขององค์พระสงฆ์รายล้อมองค์พระพุทธองค์โต ... รอให้เราไปหามุมสวยๆเก็บกันอยู่ครับ
11. แถวๆนั้นยังมี ที่นี่ครับ รีสอร์ทสวยๆ นามว่า "วังตะไคร้" ถึงคนจะเยอะแยะในวันหยุด แต่ก็คงยังพอมีมุมสวยๆกับลำธารหินเงาๆสวยๆให้ลองได้หามุมกันนะครับ
12. ในโซนนี้ ถ้าไม่ออกทางนครนายก เราไปทางสระบุรี ก็ยังมีสถานที่ให้เราได้ฝึกมือกับการถ่ายแลนด์อีกเช่นกัน อันแรกของนำเสนอ วัดพระพุทธฉาย ครับ มีมุมสูงที่มองลงมาเห้นตัวเมืองด้านล่าง กับขอบฟ้าสุดลูกหูลูกตา
13. ถัดจากวัดพระพุทธฉายไปไม่ไกล ก็จะพบกับ น้ำตกสามหลั่น น้ำตกใกล้ๆ ไม่ต้องเดินลุยขึ้นไปไกลนัก สบายๆเหมาะกับวันพักผ่อนถ่ายรูปเสียจริงๆ
14. ในบริเวณไม่ไกลจากนั้นมากมายนัก มี วัดป่าสว่างบุญ ที่มี เจดีย์ 500 ยอดสีทองเหลืองอร่ามแปลกตาด้วยรูปทรง รอให้ไปเก็บภาพกันอยู่
15. เปลี่ยนแนว มาออกกรุงเทพอีกด้านคราวนี้จะลองพาไปแนะนำอีกเมืองนึงครับ เมืองสุพรรณ ไม่ไกลจากกรุงเทพมากมายนักเช่นกัน ช่วงเข้าเขตสุพรรณด่านแรกคือ อ. สองพี่น้อง ที่น่าสนใจคือนี่ครับ "วัดไผ่โรงวัว" กับสถานที่ที่มีกลิ่นอายอินเดีย มีพุทธคยาจำลอง สวนเวฬุวรรณก็มีครับ <รีวิวการเดินทางไป วัดไผ่>
16. เลยจากวัดมาก็มีหลายๆสถานที่ในเมืองสุพรรณ สำหรับเดินเล่น ชมวิว ทานอาหารมากมาย ลองดูได้ที่นี่ แต่อีกสถานที่ที่อยากจะแนะนำคือ "บ้านควาย หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย" <รีวิวการเดินทาง> กับวิวสระน้ำใหญ่ๆ ต้นไม้เยอะๆ และ เรือนทรงไทยสวยงาม ให้ได้ลองจัด ลองเซตภาพออกมาให้ได้อย่างใจคิด
17. สำหรับผู้ที่ชื่นชอบ วัดเก่าๆ ซากปรักหักพัง ตีมศิลาแรง แนะนำ พระนครศรีอยุธยาเลยครับ มีเยอแยะมากมายครับ วัดมหาธาตุ วัดใหญ่ชัยมงคล วัดมเหยงค์ ฯลฯ ไม่ไกลกันนัก สามารถไปเลือกโลเคชั่นเอาเมื่อถึงที่ได้เลยครับ
18. ถ้าพูดถึงวัด ผมมีวัดแนะนำอีกวัด เป็นวัดที่ถ่ายรูปสวยมากๆที่นึง อยู่อำเภอสีคิ้ว โคราขนี่เอง วัดโนนกุ่ม(วิหารสมเด็จโต) หรือคุ้นกันดีในชื่อ วัดสรพงษ์ นั่นเอง ....
19. แต่ถ้าอยากได้ใกล้ๆ ภายในกรุงเทพก็แนะนำสวนสาธารณะบรรดามีของกรุงเทพเลยครับ สวนเบญจศิริ สวนรถไฟ สวนฯลฯ แต่ที่นึงที่ผมว่าไปมาก็สะดวกกว้างพอควร คนไม่เยอะจนเกินไป อาจจะเพราะอยู่ชานเมืองหน่อย ก็ที่นี่เลยครับ สวนหลวง ร.9
20. ถ้าเอาง่ายๆ ก็เอางี้ก็ได้นะครับ นั่งรถไฟฟ้า ไปตามจุดมหาชนเพื่อถ่ายรูปแลนด์ได้เหมือนกันครับ ไม่ว่าจะเป็น อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ
21. ยังอยู่แนวรถไฟฟ้าเช่นเดิม มุมแยกประทุมวัน มาบุญครอง
22. วิวของพวกวัดวาอารามสวยๆ ยังมีอีกมากมายครับ วัดอรุณ ก็เป็นอีกที่ที่สวยงาม แต่ถ้าไหนๆไปที่นี่แล้ว เผื่อเวลาซักนิด ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยาซะเลย จะมีจุดให้ถ่ายแลนด์อีกมากมายตลอดสองข้างทางริมแม่น้ำเจ้าพระยากันเลยทีเดียว