เริ่มต้น เดินทาง ท่องเที่ยว วางแผน กันกับเรา รวม รีวิว เฉพาะประเภทร้านอาหาร ..  รวม รีวิว เฉพาะประเภทที่พัก .. Page พูดคุยถึงการเดินทางเก็บข้อมูลที่ผ่านมา เกี่ยวกับผู้จัดทำครับ ...

เที่ยวภาคเหนือ

เที่ยวภาคกลาง

เที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เที่ยวภาคตะวันออก

เที่ยวภาคตะวันตก

เที่ยวภาคใต้

- เที่ยวในกรุงเทพ
- เที่ยวแบบ One Day Trip
( ไปเช้า - เย็นกลับ )
- เตรียมตัวก่อนออกท่องเที่ยว
       - ถ่ายให้สวยด้วยคอมแพค

 

Tag
<< กลับหน้า เตรียมตัวฯ << 3. ทฤษฎีเรื่อง รูรับแสง ความไวชัตเตอร์ (ขั้นต้น) << กลับ บทต่อไป >>
Website counter
มีคนถูกใจ
 คน 
เรื่องราวที่จะกล่าวต่อไปนี้ อาจจะเป็นเรื่องราวที่ฟังเข้าใจยากนิดหน่อยนะครับ ... แต่ก็เป็นสิ่งที่ควรเข้าใจไว้สำหรับคนที่รักที่จะศึกษาการถ่ายรูป แต่เนื่องจากผมเองก็ไม่ใช่โปรฯทางนี้
แต่หลังจากได้ศึกษามาก็อยากนำมาเล่าสู่กันฟังมั่งครับ ว่าสิ่งที่ผมได้เรียนรู้มา มันคืออะไรบ้าง ถึงจะเป็นเพียงความรู้เบื้องต้นเท่านั้นก็เถอะ
เรื่องที่ผมจะกล่าวถึงต่อไปนี้ ก็เกี่ยวกับกล้องน่ะแหละครับ จะคอมแพค จะ DSLR หลักการก็ไม่ต่างกัน แตกต่างกันแค่ ประสิทธิภาพ - ความสามารถของกล้องมากน้อยกว่ากันครับ แต่ก็ใช่ว่า คอมแพคจะทำอะไรไม่ไ่ด้เลยนะครับ ทุกวันนี้ คอมแพค ก็เริ่มขยับความสามารถขึ้นเรื่อยๆแล้วครับ .. เพียงแต่ว่า คุณจะใช้เมนูมันถูกไม๊ ส่วนถูก-ไม่ถูก นั้นก็ขึ้นอยู่ที่ตัวคุณ ว่าคุณศึกษาคู่มือมันมากแค่ไหนแล้วล่ะครับ ...
- เรื่องที่สำคัญของกล้อง หลักๆก็คงหนีไม่พ้น รูรับแสง(f) และ ความไวชัตเตอร์(s) ครับ
คงจะเป็นศัพท์ที่ไม่คุ้นเคยสำหรับหลายๆคน เอาเป็นว่า มาทำความเข้าใจกันก่อนนะครับ ว่าอะไรคืออะไร
ถ้าสมมุติให้ การถ่ายรูป แสงที่พอดีสำหรับการถ่ายรูป เปรียบเสมือนการเติมน้ำลงไปในถังใบหนึ่ง ความพอดีคือ เต็ม 1 ถังพอดีเป๊ะๆ รูรับแสง จะเปรียบเสมือน ขนาดของท่อน้ำ และ ความไวชัตเตอร์ จะเปรียบเสมือนช่วงเวลาที่ เปิด-ปิด ก๊อก ... การจะให้น้ำพอดีถังได้ ระยะเวลาเปิด-ปิด จะต้องสัมพันธ์กับ ขนาดของท่อด้วย เช่น ถ้าท่อใหญ่ (รูรับแสง กว้าง/ใหญ่) เราก็เปิด-ปิด เร็วได้ แต่ถ้าท่อน้ำเล็ก (รูรับแสง แคบ/เล็ก) เราก็ต้อง เปิดนานหน่อยกว่าจะปิดได้ .. น้ำถึงจะเต็มถังพอดี พอจะตามทันไม๊ครับ ? (ถ้าไม่ทัน อ่านวนซ้ำอีกรอบครับ ฮาา)

- กล้องทั่วๆไป จะบอกขนาดรูรับแสงเป็นเลขไว้ครับ เช่น 1 : 3.5 - 5.6 ( บางครั้ง ไม่ซิ โดยส่วนมากแล้ว เขาจะไม่ค่อยมี 1 : นะครับ แต่ขอให้เข้าใจว่า ถ้ารูรับแสง 3.5 หมายความว่า 1 : 3.5 ซึ่งทางคณิตศาสตร์ ต่อ คือ หาร ก็ให้มีความหมายว่า 1/3.5 เพราะฉะนั้น ... ถ้าตัวเลขน้อย (ตัวหารน้อย) ค่าของรู้รับแสงจะมาก รูรับแสงก็จะกว้าง และ ทางกลับกัน ตัวเลขมาก (ตัวหารมาก) ค่าของรูรับแสงจะน้อย รูรับแสงก็จะแคบ
  
กล้องบางตัวจะมีขนาด ค่าเดียว หรือ บางทีสองค่า ถ้ามี สองค่า เช่น 3.5 - 5.6 ก็ให้ดูว่ากล้องมีขนาดซูมเท่าไร เช่น 18 - 55 mm ความหมายก็คือ ถ้าที่ 18 mm รูรับแสงจะมีค่าเป็น 3.5 และที่ 5.6 mm รูรับแสงจะมีค่า 5.6 ครับ
  คราวนี้ การปรับรูรับแสงกับความไวชัตเตอร์ต้องสัมพันธ์กันนะครับ ... การคำนวณนั้นผมไม่ทราบหรอกครับ เพราะปกติผมใช้คอมแพค - -" มันคำนวณให้เอง (แล้วจะพูดถึงทำไม ใช่ไม๊ครับ แหะๆ) กล้องของเรานะครับ ปกติถ้าเป็นพวก DSLR จะมีโหมดครับ เขาจะเรียกว่า โหมด A หรือ AV นี่แหละครับ เรา(คนถ่าย) จะเป็นคนปรับเรื่อง รูรับแสง อย่างเดียวเท่านั้น กล้องจะทำการคำนวณความไวชัตเตอร์ให้เองนะครับ ในกล้องคอมแพคมักจะอยู่ในโหมด Manual นะครับ เพราะคอมแพคปกติกล้องจะคำนวณให้เองหมดทุกอย่าง คราวนี้ถ้าเราอยากกำหนดเอง (บางครั้งในคู่มือมีบอกการปรับเรื่องพวกนี้ แต่พอเราเข้าเมนูไม่มี อันนี้ผมเจอมาเองครับ ในคู่มือบอกปรับได้ พอจะทำ หาไม่เจอ ประกฏว่า เมนูเหล่านั้นจะโผล่ขึ้นมา ก็ต่อเมื่อเราตั้งค่าของกล้องเป็นแบบ M (manual) ก่อนครับ) ก็ลองอ่านดูในคู่มือครับ ว่าต้องเซตยังไง ถึงจะปรับได้ ส่วนมากก็ปรับมาที่โหด Manual นี่แหละครับ
  
แล้วผลจากการปรับ ปรับไปทำไม ? ลองมาดูกันครับ ว่าปรับแล้วได้อะไรนะครับ

- การปรับ เพื่อความชัด จะให้ตื้น หรือ ลึก
การถ่ายภาพแบบ ชัดตื้น ชัดลึก นั้นก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันนิดนึงครับ ตื้น หรือ ลึก นั้นวัดอะไร ความหมายของ ตื้นลึกที่ผมพอสรุปได้นะครับ น่าจะหมายถึง ระยะของความชัด ว่าจะตื้น(สั้น) หรือ ลึก(ยาว) นะครับ ยกตัวอย่างเช่น ผมเอาคนมาต่อแถวเรียงเดี่ยว คนที่ 1 อยู่ ใกล้ผมที่สุด เรียงกันยาวออกไป คนที่สิบอยู่ไกลผมที่สุดนะครับ (พยายามนึกภาพตาม) ถ้าผมถ่ายที่คนที่ 5 ของแถว
- ชัดตื้น ก็หมายถึงว่า คนที่ 5 น่ะชัดแน่ๆ (เพราะเป็นจุดเล็ง) แต่ความชัด อาจจะชัดมาถึงคนที่ 4 และ 6 ส่วนคนที่ 3 2 1 เริ่มเบรอ และมากขึ้นตามลำดับ 7 8 9 ก็เบรอด้วยมากขึ้นตามลำดับเช่นกันครับ กลายเป็นว่า ระยะชัด อยู่ที่ 4 - 5(โฟกัส) - 6 ( 3 คน )
- ชัดลึก ก็หมายถึงว่า คนที่ 5 น่ะชัดแน่ๆ เช่นกัน(เพราะเป็นจุดเล็ง) แต่ความชัด อาจจะชัดมาถึงคนที่ 2 และ 8 ส่วนคนที่ 1 เริ่มเบรอ 9 ก็เริ่มเบรอด้วย ส่วนอันนี้ ระยะชัดจะยาวกว่า อยู่ที่ 2 - 3 - 4 - 5 - 6 - 7 - 8 ( 7 คน )
ภาพแบบชัดตื้น ... (ลองดูตัวอย่างประกอบครับ .. จะเห็นถึงความชัดตื้นไม๊นี่ - -")
ดูระยะความชัดนะครับ จะอยู่แถวๆ กระถางเป็นหลัก
การปรับให้เกิดความชัดตื้นแบบนี้ ก็คือการปรับให้รู้รับแสง กว้างๆ ครับ คำว่ากว้างๆ ก็ คือปรับตัวเลข น้อยๆ ครับ

ในภาพ f/5 (ค่ารูรับแสง 5) กล้องจะทำการปรับ สปีดชัตเตอร์ผมให้เป็น 1/400 s โดยอัตโนมัต
ภาพชัดลึก ..
จะเห็นว่าระยะความชัด เกือบจะถึงขอบรูปด้านล่างเลยครับ (สังเกตุจากลายผ้าปูโต๊ะ) และดูคนถือกล้องด้านหลังกระถางก็ยังค่อนข้างชัดกว่า ถ้าเทียบกับภาพแรกนะครับ
การปรับให้เกิดความชัดตื้นแบบนี้ ก็คือการปรับให้รู้รับแสง แคบๆ ครับ คำว่าแคบๆ ก็ คือปรับตัวเลข มากๆ ครับ
ในภาพ f/14 (ค่ารูรับแสง 14) กล้องจะทำการปรับ สปีดชัตเตอร์ผมให้เป็น 1/50 s โดยอัตโนมัติ
ลองดูครับ รูปที่ไปถ่ายมา ลักษณชัดตื้น ครับ จะชัดเฉพาะตรงตัวคน เลยจากนั้นไป เบรอหมดเลยครับ
นี่ก็ชัดเฉพาะบริเวณกลางรูปเท่านั้นครับ
และอีกลูกเล่นนึง ที่ใช้ ค่ารูรับแสงช่วยในการปรับลูกเล่นนะครับ ก็คือลักษณะของแฉก หลอดไฟ หรือ แสงดวงอาทิตย์ อันนั้นก็ใช้รูรับแสงช่วยได้ครับ
อยากได้แฉกชัดๆ ก็ให้ปรับรูรับแสงแคบๆ (ตัวเลขมากๆ) ครับ
เช่นตัวอย่างนี้ครับ สังเกตุแฉกของพระอาทิตย์ครับ จะเห็นเป็นแฉกๆ ส่วนจะออกกี่แฉกนั้น ... ขึ้นอยู่กับกล้องแล้วครับ - -"
ในรูปใช้ f/13 (รูรับแสง 13)
กล้องจะทำการปรับ สปีดชัตเตอร์ผมให้เป็น 1/1250 s โดยอัตโนมัติ
* จากตัวอย่าง ที่ผมใช้ตัวหนังสือสีแดงไว้ สังเกตุว่า ถ้ารูรับแสงกว้าง สปีดจะถูกปรับให้น้อย ถ้ารูรับแสงแคบ สปีดจะถูกปรับให้เยอะเองตามธรรมชาติ ครับ *
ผมสรุปลักษณะของรูรับแสงได้คร่าวๆแบบนี้นะครับ

รูรับแสง (f/xx) กว้าง (ตัวเลขน้อยๆ) แคบ (ตัวเลขเยอะๆ)
ความชัด ชัดตื้น ชัดลึก
แสงไฟ ไม่ค่อยแฉก แฉกชัด

สำหรับเรื่องรูรับแสง ผมก็คงจะสามารถอธิบายได้เพียงเท่านี้ครับ เดี๋ยวเราไปดูกัยต่อเรื่องชัตเตอร์สปีด ครับ
- ชัตเตอร์ สปีด ถ้าเราเซตกล้องในโหมด S หรือ TV ครับ เมื่อเราตั้ง ชัตเตอร์สปีด แล้วกล้องจะทำการคำนวณรูรับแสงให้เราเองนะครับ (ส่วนถ้าเป็นกล้องคอมแพค .. ส่วนมากจะอยู่ในโหมด M ครับ แต่บางตัว จะอยู่ใน Shotting Mode เลยครับ เช่น โหมดถ่าย Sport อันนี้กล้องจะปรับ ชัตเตอร์ให้ไวเอง อะไรยังงี้ครับ) ส่วนตัวผมเองแล้ว โหมดนี้ไม่ค่อยได้สนใจอะไรนัก เพราะมักจะให้ความสำคัญกับความชัด หรือ ลูกเล่นชัดตื้น ชัดลึกมากกว่าครับ
ประโยชน์ที่เห็นชัดสำหรับสปีดชัตเตอร์ (s) ตัวนี้ก็คือ ถ้าในกรณีที่แสงน้อย เปิดรูรับแสงเท่าไรก็ไม่พอ ไม่อยากใช้แฟรช เราก็เซต ให้สปีดมันช้าๆ (ตัวเลขน้อยๆ) ครับ พอชัตเตอร์เปิดนาน แสงก็จะเข้าไปเยอะขึ้น ก็จะถ่ายในที่แสงน้อยได้ครับ แต่ข้อระวังก็คือ อย่าขยับนะครับ ขณะที่ชัตเตอร์ยังเปิดอยู่ แล้วมีการขยับ จะเบรอได้ครับ

เช่นในภาพนี้ครับ ปรับเป็น 1.6 s ครับ ถ่ายตอนกลางคืนนะครับ แสงไม่พออยู่แล้วถ้าไม่ใช้แฟชร เลยต้องอาศัยเปิดชัตเตอร์นานๆครับ (บางครั้งในกล้องคอมแพคจะเซตไว้ที่ Night Mode ครับ โหมดนี้ถ้าจะให้ดี ควรมี ขาตั้งกล้อง นะครับ จะเล็กๆ หรือ ใหญ่ก็ได้ครับ เพราะมือคุณไม่น่าจะนิ่งพอ ครับ)
หรืออีกแบบนึงที่จะปรับสปีดคือ ต้องการถ่ายภาพเคลื่อนไหวให้มันหยุดนิ่ง ครับอันนี้ต้องปรับสปีดสูงๆ ครับเพื่อให้มันเปิด-ปิดเร็วๆ
ในรูปนี้ใช้ 1/800 s ครับ จะเห้นว่า ดูเหมือน มอเตอร์ไซต์คันนั้น หยุดนิ่งครับ (จริงๆวิ่งอยู่ สังเกตุว่า ไม่ได้เอาขายันพื้นไว้ครับ)
ในการถ่ายรูปธรรมชาติ พวกน้ำตก น้ำพุ แม่น้ำ ฯลฯ สิ่งที่เคลื่อนไหวตลอดเวลาแบบพวกนี้ ผมก็จะถ่ายอยู่ 2 แบบ โดยใช้ ความไวชัตเตอร์เป็นตัวแปรสำคัญนะครับ
1. ความไวสูงๆ เพื่อหยุดสายน้ำ แสดงถึง พลัง ... แรงกระแทก การกระจายตัว ฯลฯ ครับ (อันนี้ผมใช้ 1/3200 วินาที (s) ครับ )
2. ความไวชัตเตอร์ต่ำๆ เพื่อ แสดงถึงความนุ่นนวล .. ครับ (แต่ในภาวะแดดจ้าเกินไป .. แสงจะค่อนข้างโอเวอร์นะครับ)
เรืองราวของ รูรับแสง และ สปีดชัตเตอร์ ผมคงแนะนำได้เพียงเท่านี้ ... เพราะมากกว่านี้ผมก็ไม่รู้แล้ว ความรู้ผมหมดแล้ว เอิ๊กๆ
หวังว่าสิ่งที่เล่าไป จะมีประโยชน์แก่ท่านผู้อ่าน ไม่มากก็น้อยล่ะครับ และ หวังว่าจะสนุกกับการถ่ายภาพกันนะครับ ขอบคุณที่ติดตามมาจนจบครับ
 
 
 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ (Comment)

เขียนโดย
ข้อความ
 

 

ขอขอบคุณ เวบไซต์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บอร์ดต่างๆ เช่น บอร์ด Pantip ห้อง Blueplanet และ ทั้งบอร์ดและ web อื่นๆอีกมากมาย ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล ครับผม

ขอสงวนลิขสิทธิ์รูปภาพบนเว็บไซต์ โดยไม่อนุญาตให้นำไปเผยแพร่ ทำซ้ำ แก้ไข หรือ ดัดแปลง ไม่ว่าจะเป็นบางส่วนหรือทั้งหมด หรือเผยแพร่ ในทุกสื่อ
หากท่านใดต้องการข้อมูลบนเว็บไซต์ ny1trip.com กรุณาติดต่อ webmaster@ny1trip.com เพื่อขออนุญาตก่อน เนื่องจากข้อมูลและรูปภาพบางชิ้นเป็นของเพื่อนฝูง ซึ่งทางผู้จัดทำเว็บไซต์จะต้องเขียนไปขออนุญาตจากทางเจ้าของผลงานก่อนทุกครั้ง เพราะไม่ทราบว่าทางเจ้าของผลงานจะยินดีหรือไม่ครับผม ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือครับ