เริ่มต้น เดินทาง ท่องเที่ยว วางแผน กันกับเรา รวม รีวิว เฉพาะประเภทร้านอาหาร ..  รวม รีวิว เฉพาะประเภทที่พัก .. Page พูดคุยถึงการเดินทางเก็บข้อมูลที่ผ่านมา เกี่ยวกับผู้จัดทำครับ ...

เที่ยวภาคเหนือ

เที่ยวภาคกลาง

เที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เที่ยวภาคตะวันออก

เที่ยวภาคตะวันตก

เที่ยวภาคใต้

- เที่ยวในกรุงเทพ
- เที่ยวแบบ One Day Trip
( ไปเช้า - เย็นกลับ )
- เตรียมตัวก่อนออกท่องเที่ยว
       - ถ่ายให้สวยด้วยคอมแพค

 

ที่พัก ร้านอาหาร
การเดินทาง
สถานที่ ชลบุรี
ท่องเที่ยว
จังหวัด
ชลบุรี
ท่องเที่ยว
เที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยว
เว็บ รีวิวอาหาร
ที่เที่ยวกรุงเทพ
หัวข้อ วิหารนาจา หรือ วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม หรือศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ
Zone ที่ตั้ง ดูแผนที่ ชลบุรี ค่าใช้จ่าย เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 7.00 - 18.00 น.

ที่อยู่/โทรศัพท์ 1/13 ม.5 ถ.อ่างศิลา-บางเสน ต.อ่างศิลา อ.เมือง จ.ชลบุรี โทร.0-3839-8381-4, 038-398399
การเดินทาง ใช้เส้นทางจากบางแสน มุ่งหน้าไปอ่างศิลา ใช้ถนนบางแสนสาย 2 เลี้ยวเข้าถนนบางแสน-อ่างศิลา ขับตรงไปจนผ่านโรงเรียนบ้านปากคลอง จะเห็นวิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม หรือ ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ
รายละเอียด

วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม หรือศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ
ตั้งอยู่ที่ตำบลอ่างศิลา มีเนื้อที่ 4 ไร่ เป็นศาลเจ้าจีนที่ก่อสร้างโดยมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์อย่างสวยงามใหญ่โต ตั้งอยู่ริมเส้นทางเลียบชายทะเลจากอ่างศิลาไปเขาสามมุข มีตึก 4 ชั้น ภายในโอ่โถงตระการตาด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน จุดเด่นด้านศิลปวัตถุที่สำคัญ ได้แก่ รูปปั้นมังกรซึ่งมีมาถึง 2,840 ตัว กระถางธูปศักดิ์สิทธิ์ เสาฟ้าดิน นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่มีองค์ไท้ส่วยเอี้ย (ดาวเทพคุ้มครองดวงชะตาประจำปีเกิดของมวลมนุษย์) ครบ 60 องค์ ให้ผู้มาเยือนได้ขอพรได้ตรงตามปีเกิด

ประวัติศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ
สร้างขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม 2534 โดยอาจารย์สมชาย เฉยศิริ สร้างเป็นศาลเจ้าขนาดเล็กบนเนื้อที่ 200 ตารางวา
ต่อมาด้วยบารมี แห่งองค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อทำให้ศิษยานุศิษย์ พ่อค้าและประชาชนที่เคารพ เลื่อมใส ร่วมบริจาคทุนสร้างศาลเจ้าหลังใหม่ขึ้น เมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 กรกฏาคม 2538 โดยอาจารย์สมชาย เฉยศิริ เป็นผู้ประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ โดยมีวัตถุประสงค์สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติครบรอบ 72 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ใช้เวลาก่อสร้างกว่า 4 ปี บนเนื้อที่ 4 ไร่ เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2541 สมเด็จพระสังฆราชฯ เสด็จมาเป็นประธานพิธีเททองหล่อพระพุทธ 7 องค์ และพระราชทานนามศาลเจ้าแห่งนี้ว่า "วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม" ขยายอาคารและเนื้อที่ ประกอบด้วย อาคารหลัก 3 หลัง หอฟ้าดิน 1 หลัง บนเนื้อที่ประมาณ 13 ไร่

ประวัติองค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ (องค์พระจตุรพิธพรชัยเทพ)

องค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ เป็นตำนานที่เล่าขานกันมาแต่ครั้งบุราณกาล สมัยปลายราชวงศ์เชียงต้นรางวงศ์จิวมีจิวบุ้นอ้วงเป็นฮ่องเต้ ในยุคนั้นผู้ที่นับว่าเป็นอัจฉริยะมี "เกียงจื๋อเง้" หรือเกียงไท้กง และหน่าจาซาไท้จื้อ องค์เทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อเป็นบุตรคนที่ 3 ของแม่ทัพหลี่เจ๋ง กับนางฮิง บุตรคนโตชื่อ "กิมจา" และคนรองชื่อ "บักจา" มารดาตั้งครรภ์หน่าจาเป็นเวลา 3 ปี 6 เดือน จึงคลอด หลังจากคลอดแล้ว หน่าจาแทนที่จะเป็นเด็กทารกดั่งเช่นเด็กทั่วไป กลับเป็นก้อนเนื้อทรงกลม ๆ ที่ห่อหุ้มไว้ด้วยเนื้อเยื่อและรกพันเต็มไปหมด ยังความตกใจและประหลาดใจแก่แม่ทัพหลี่เจ๋งและนางฮิง ผู้เป็นบิดา ด้วยความประหลาดดังกล่าว หลี่เจ๋งผู้เป็นบิดาจึงใช้กระบี่ฟันก้อนเนื้อ ปรากฏว่าภายในก้อนเนื้อนั้น เป็นเด็กทารกเพศชาย ซึ่งในมือขวาถือห่วงทองคำและรอบตัวพันด้วยผ้าแพรสีแดง ยังความปิติยินดีให้กับครอบครัว ขุนนางใหญ่น้อยได้มาแสดงความยินดีกับแม่ทัพหลี่เจ๋ง ในขณะนั้นมีนักพรตท่านหนึ่งมีนามว่า "ไท้อิกจิงยิ้ง" ซึ่งบำเพ็ญศีล ภาวนาอยู่ ณ ยอดเขาเคี่ยงง่วนซัวกิมกวงตัง หรือปัจจุบันเรียกว่า "ไท้อิกติ่ง" มาร่วม แสดงความยินดีด้วย และเมื่อได้เห็นบุคลิกลักษณะของเด็กน้อยก็เกิดความชื่นชมพร้อมกับ ได้ชี้แจงให้แม่ทัพหลี่เจ๋ง และนางฮิงทราบว่า ห่วงทองและผ้าแดงที่ติดตัวมานั้นเป็นของศักดิ์สิทธิ์ เป็นผู้มีบุญญาบารมีสูง อีกทั้งได้รับตัวเด็กน้อยไว้เป็นศิษย์ และตั้งชื่อให้ว่า "หน่าจา" เพื่อถ่ายทอดวิชา
(ข้อมูลจาก คุณwut3616 บอร์ด pantip ห้อง blueplanet ครับ)

สถานที่ท่องเที่ยว
ใกล้เคียง
หาดบางแสน , เขาสามมุก
ที่พัก/ร้านอาหาร ในบริเวณใกล้เคียง ครัวสมลักษณ์
จำนวนผู้เข้าชมรีวิวนี้ :    
หน้าที่ <1>
 
หลังจากหาที่จอดรถบริเวณนั้นแล้ว ก็เดินเข้าไปที่ วิหารครับ คนค่อนข้างเยอะ เพราะเป็นช่วงที่คนนิยมมาแก้ปีชงกันนะครับ
ปกติหลายๆคนมักจะนึกถึงแต่วัดมังกร (แถวเยาราช) ถ้าพูดถึงเรื่อง แก้ปีชง แต่ที่วิหารนี้ก็มีการทำพิธีนั้นด้วยเช่นกัน จากที่เคยไปมาแล้วทั้งสองที่ ด้วยความที่ส่วนตัวไม่ค่อยรู้เรื่องพิธีพวกนี้นัก เขาบอกให้ไปแก้ก็ไป ... มาที่นี่ มีคนให้คำแนะนำว่า จะต้องทำอะไร ตรงไหน อย่างไร ดีกว่าที่วัดมังกรนะครับ ที่นั่น เนื่องจากมีคนเข้าไปเยอะ จึงไม่ค่อยจะสนใจคนที่ไม่รู้เรื่องสักเท่าไรนัก ... ไม่ค่อยจะให้คำแนะนำครับ มาที่นี่ มีคนบอกให้ตลอดทางครับ (จากประสบการณ์ส่วนตัวนะครับ)
ที่จอดรถของทางวิหารก็มีให้นะครับ แต่ไม่ค่อยจะพอหรอกครับ
นี่คือ ประตูวิหารครับ
เสาสูงๆนั่น เวลาเดินทางมา จะเห็นแต่ไกลเลยนะครับ ผมใช้เป็นจุดสังเกตุครับ
เดินเข้ามาก็จะพบกับผู้คนมากมายครับ เดินกันเต็มไปหมดนะครับ
เข้าประตูมาด้ายซ้ายมือ จะเป็นมูลนิธิครับ ... ใครอยากบริจาก ทำบุญ อะไร มีแทบทุกอย่างครับ ซื้อโลง ซื้อกระเบื้อง ซื้อไฟ ฯลฯ ส่วนการบริจาก แล้วแต่ศรัทธาครับ แต่สามารถทำได้เท่าๆ ไม่ขึ้นกับเงินบริจากเหมือนบางที่ ที่บอกว่า ถ้าจะเขียนใบอนุโมฯนี้ต้องบริจาก 100 ขึ้นไป หรือ จะได้รับยันต์นี้ต้องบริจาก 150 บาทขึ้นไป ไรทำนองนี้ครับ
ตรงนี้ เห็นถาดส้มเยอะๆนี่ ... เป็นจุดเริ่มต้นของการแก้ปีชง ครับ สตาร์ทตรงนี้ครับ
คนมาไหว้แก้ปีชงกันเยอะแยะเลยครับ
หลังจากแก้เสร็จ ก็มาบริจากตามแต่กำลังศรัทธา ครับ
หลังจากทำพิธีตรงนั้นเสร็จแล้ว ก็เดินเลยเข้ามาทางตัววิหารครับ มาดูความสวยงามมั่งครับ
แต่คนก็ยังเยอะเช่นเดิมครับ
ด้านนี้เป็นทางขึ้นวิหารครับ
มีมังกรตัวใหญ่ ทักทายเราอยู่ครับ ถอดรองเท้าแล้วเดินขึ้นไปเลยครับ
ทางขึ้นครับ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

หน้าที่ <1>

 
 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ (Comment)

เขียนโดย
ข้อความ
 

 

ขอขอบคุณ เวบไซต์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บอร์ดต่างๆ เช่น บอร์ด Pantip ห้อง Blueplanet และ ทั้งบอร์ดและ web อื่นๆอีกมากมาย ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล ครับผม

ขอสงวนลิขสิทธิ์รูปภาพบนเว็บไซต์ โดยไม่อนุญาตให้นำไปเผยแพร่ ทำซ้ำ แก้ไข หรือ ดัดแปลง ไม่ว่าจะเป็นบางส่วนหรือทั้งหมด หรือเผยแพร่ ในทุกสื่อ
หากท่านใดต้องการข้อมูลบนเว็บไซต์ ny1trip.com กรุณาติดต่อ webmaster@ny1trip.com เพื่อขออนุญาตก่อน เนื่องจากข้อมูลและรูปภาพบางชิ้นเป็นของเพื่อนฝูง ซึ่งทางผู้จัดทำเว็บไซต์จะต้องเขียนไปขออนุญาตจากทางเจ้าของผลงานก่อนทุกครั้ง เพราะไม่ทราบว่าทางเจ้าของผลงานจะยินดีหรือไม่ครับผม ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือครับ