เริ่มต้น เดินทาง ท่องเที่ยว วางแผน กันกับเรา รวม รีวิว เฉพาะประเภทร้านอาหาร ..  รวม รีวิว เฉพาะประเภทที่พัก .. Page พูดคุยถึงการเดินทางเก็บข้อมูลที่ผ่านมา เกี่ยวกับผู้จัดทำครับ ...

เที่ยวภาคเหนือ

เที่ยวภาคกลาง

เที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เที่ยวภาคตะวันออก

เที่ยวภาคตะวันตก

เที่ยวภาคใต้

- เที่ยวในกรุงเทพ
- เที่ยวแบบ One Day Trip
( ไปเช้า - เย็นกลับ )
- เตรียมตัวก่อนออกท่องเที่ยว
       - ถ่ายให้สวยด้วยคอมแพค

 

ที่พัก
การเดินทาง
สถานที่
ท่องเที่ยว
จังหวัด

สุพรรณบุรี
ท่องเที่ยว
สุพรรณ
เที่ยว

สุพรรณ
สถานที่ท่องเที่ยว
เว็บ สุพรรณ

หัวข้อ

ตลาด 9 ห้อง 100 ปี ตลาดเก่าริมแม่น้ำ รูปแบบที่กำลังสูญหาย

Zone ที่ตั้ง

แผนที่ สุพรรณบุร

ค่าใช้จ่าย -
ที่อยู่/โทรศัพท์ หมู่ที่ 2 ตำบลบางปลาม้า อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี
การเดินทาง (ขอบ่นซักนิดเรื่องการเดินทางนะครับ จากที่เดินทางไป ผมหลงทางเยอะมาก เพราะป้ายตลาด 9 ห้อง จะมีให้เห็นจากไกลๆ แล้วพอคุณเลย กลับรถก็จะมีป้ายบอกให้คุณกลับรถไป พอคุณกลับรถป้ายบอกทางก็จะหายไปอีก ... เลยอีก เป็นป้ายบอกทางที่น่าหลงมากๆครับ)
ออกจากกรุงเทพทาง แคราย แล้วไปทางถนน กาญจนาภิเษก จากนั้น ออกสุพรรณที่ทางหลวงเส้น 340 วิ่งไปเรื่อยๆ แล้วก็เลี้ยวซ้ายแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 3351 เข้าไปซักพักจะมีป้ายให้เลี้ยวขวา ไปตลาด 9 ห้อง ก็ไปตามทางจนเจออีกป้ายให้เลี้ยวขวาอีกก็จะถึงแล้วครับ
( ดูรีวิวการเดินทาง น่าจะเข้าใจกว่า ได้ที่นี่เลยครับ )
รายละเอียด

ตลาด 9 ห้อง 100 ปี ตลาดเก่าริมแม่น้ำ รูปแบบที่กำลังสูญหาย เรือนไม้ที่ปลูกติดต่อกัน เรียงเป็นแถวยาว สถานที่ค้าขายของชุมชนไทย-จีน วันเวลาผ่านกว่า 100 ปี หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนไป เรือนไม้เริ่มผุพัง ชีวิตต้องการความสะดวกสบายเพิ่มขึ้น วิถีชีวิตในบ้านไม้หลังเก่า เริ่มเลือนหายไป...
วันนี้ ...รูปแบบและวิถีชีวิตเหล่านั้น มีโอกาสที่จะย้อนกลับมา จะด้วยกระแส หรือความรู้สึกที่เรียกร้องวันเวลาเก่าๆก็ตามที แต่สิ่งหนึ่งที่เราจะได้รับ.... คือบันทึกของประวัติศาสตร์ เป็นบันทึกที่มีชีวิต เต็มไปด้วยเรื่องราว สีสัน และฉากหลังที่สวยงาม

ประวัติตลาดเก้าห้อง มีเล่ากันมา 2 แบบ ครับ
1) .เป็นตลาดห้องแถวเก่าแก่ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน อายุประมาณ 100 ปี สร้างประมาณต้นรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันตั้งอยู่ ในเขตเทศบาลตำบล บางปลาม้า หมู่ที่ 2 ตำบลบางปลาม้า อำเภอบางปลาม้า จังหวัดสุพรรณบุรี จากเอกสารที่มีผู้เขียนเกี่ยวกับประวัติตลาดเก้าห้อง และจากคำบอกเล่าของผู้สูงอายุ
คำว่า ”ตลาดเก้าห้อง” น่าจะนำมาจากชื่อของบ้านเก้าห้อง ซึ่งเป็นบ้านโบราณมีประวัติสืบทอดมายาวนาน ตลาดเก้าห้องเล่ากันว่าสร้างขึ้นโดยชาวจีนคนหนึ่งชื่อ “นายฮง“ อพยพมาจากกรุงเทพฯ มาทำมา ค้าขายอยู่บริเวณละแวกบ้านเก้าห้อง กิจการค้ารุ่งเรืองดี ในราว พ.ศ. 2424 ได้แต่งงานกับ “นางแพ” ซึ่งเป็นหลานสาวของขุนกำแหงฤทธิ์แห่งบ้านเก้าห้อง และได้ประกอบอาชีพค้าขายที่แพซึ่งสร้างขึ้นไว้ 1 หลัง จอดอยู่ริมน้ำหน้าบ้านเก้าห้อง ซึ่งในสมัยก่อนเป็นย่านค้าขายที่มีเรือนแพขายของสองฝั่งแม่น้ำ นายฮง หรือที่ชาวบ้านมักนิยมเรียกว่า “เจ๊ก-รอด” ทำการค้าขายสินค้าทุกประเภทโดยเฉพาะเครื่องบวช เครื่องมืออุปกรณ์ทำนาและเครื่องอุปโภคบริโภคทั้งหลายจนร่ำรวยและรู้จักกันในนามต่อมาว่า “นายบุญรอด เหลียงพานิช”

2). ครั้งสมัยพม่ายกทัพเข้าไปรุกรานชาวเวียงจันทร์ ชาวลาวจากเวียงจันทร์ได้พาครอบครับหนีพม่า แตกกระเจิงไปตามที่ต่างๆ บางพวกก็หนีเข้ามาจนถึงเมืองสุพรรณ และแยกย้ายไปอยู่เป็นกลุ่มๆ ตามที่ต่างๆ มีพวกหนึ่งนำโดย ขุนกำแหงฤทธิ์ ที่มีความสามารถ เป็นที่นับถือของชาวลาว อพยบมา มาทางบางปลาม้า เห็นทำเลดี มีแม่น้ำท่าจีนใหลผ่าน จึงช่วยกันหักร้างถางพง ทำไร่ทำนากลายเป็นกลุ่มใหญ่ขึ้น ขุนกำแหงฤทธิ์ กับชาวลาวอพยบ ได้สร้างบ้านเรือนลักษณะติดกันจำนวน สี่ห้อง แต่ไม่นานก็ถูกไฟใหม้หมด ขุนกำแหงให้โหรมาดู และทำนายว่ามีทางแก้ให้ดีได้ โดยจะต้องปลูกห้องให้มีจำนวน เก้าห้อง และต้องสร้าง ศาลเจ้าปู่บ้านย่าเมือง ไว้สักการะบูชา ขุนกำแหงได้สร้างบ้านตามคำโหรและสร้างศาลไว้บูชา จากนั้นเป็นต้นมาผู้คนที่แห่งนี้ก็อยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุขสืบต่อกันมานับร้อยปี

สถานที่ท่องเที่ยว
ใกล้เคียง
 
ที่พัก/ร้านอาหาร ในบริเวณใกล้เคียง  
จำนวนผู้เข้าชมรีวิวนี้ :
มีคนถูกใจ
 คน 
หน้าที่ <1> <2> <เส้นทาง - การเดินทาง>
ครั้งนี้ผมจะเดินทางไปยังสุพรรณบุรี โดยใช้ทางออกทาง แคราย นะครับ
จากแครายก็ตรงไปตามเส้นนี่เรื่อยๆก่อนนะครับ
ซํกพักก็จะเห็นป้าย บางบัวทอง สุพรรณบุรี ก็ไปทางนั้นเลยครับ อยู่ทางเดียวกัน
ไม่นานก็จะเข้าสู่เส้น กาญจนาภิเษก ครับ เราก็วิ่ง กาญจนาฯไปเรื่อยๆครับ
ไปตามเส้นนี้ก่อนครับ วิ่งกาญจนาไปเรื่อยๆ ครับ
ยึดป้าย สุพรรณบุรี ไว้นะครับ
ช่วงนี้ก็วิ่งๆไป โดยยึด สุพรรณบุรีเป็นหลักครับ
ไปตามถนนกาญจนา(ทางหลวงหมายเลข 9) นะครับ
จนถึงช่วงที่แยกครับ จะแยกจากทางไป ปทุม-อยุธยานะครับ สุพรรณให้แยกไปทางซ้ายครับ
ซ้ายแล้วก็ซ้ายไปเรื่อยๆครับ จากนี้จะเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 340 ครับ เส้นนี้จะวิ่งยาวๆ ผ่านสุพรรณไปครับ
ซ้ายไว้นะครับ
เส้นนี้จะวิ่งผ่านสุพรรณ สู่ ชัยนาท ได้ครับ
นี่ครับ ซ้ายมาแล้วก็จะเป็นอย่างนี้ครับ
ไม่ต้องแยกไปไหนครับ วิ่งยึดป้ายสุพรรณเลยครับ
วิ่งตามเส้น 340 ไปเรื่อยๆ ครับ จากที่เดินทางไปที่นี่มาแล้ว สิ่งที่ผมคิดว่า สังเกตุได้ง่ายที่สุดคือ ป้าย บึงฉวาก 70 กม. ครับ (ถ้าไปถึงแยกเข้า บางปลาม้าแล้ว ก็แสดงว่าเลยทางเข้านี่ไปแล้วนะครับ แต่อาจจะมีทางเข้าทางอื่นได้นะครับ ซึ่งผมไม่ทราบ)
พอเลยป้าย 70 กม. มานิดนึงก็จะถึง ปั๊ม คาลเทก นี่ล่ะครับ ฉลอรถเลยครับ เตรียมเลี้ยวซ้าย
จะเป็นทางแยกเข้าเส้นทางหมายเลข 3351 ครับ ซึ่งป้ายนั้น ซุกๆอยู่หลังต้นไม้ครับ มองยากนิดนึง
เลยไปนิดจะเป็นสามแยกครับ เลี้ยวซ้ายเข้าไปเลย จะมีป้าย ตลาดเก้าห้อง อยู่ครับ แต่ จะอยู่เข้าไปในทางเลี้ยว ซึ่งกว่าจะเห็นป้าย ก็เลี้ยวไม่ทันแล้วน่ะครับ
เลี้ยวเข้ามาแล้ว ก็วิ่งไปตามทางเลยครับ
เลี้ยวลดคดเคี้ยวไปซักพัก ก็จะมีป้ายตลาดเก้าห้อง แอบๆอยู่หลังต้นไม้ครับ ...
เลยจากป้ายไปซัก 100 เมตรได้ ก็จะเป็นสามแยกทางตันๆ ให้เลี้ยวขวาไปตามป้าย ครับ
เลี้ยวไปตามทางเลยครับ
วิ่งไปเรื่อยๆครับ พักนึง
ก็จะเจอป้ายเลี้ยวขวาเข้าตลาดครับ ตลาดนั้นจะตั้งอยู่ใกล้ๆกับเทศบาลตำบลบางปลาม้านะครับ
เลี้ยวขวาเข้ามาก็จะเจอป้าย ตลาดเก้าห้อง ครับ ก็ถึงแล้ว หาที่จอดรถเอาบริเวณนั้นได้เลยครับ
 

หน้าที่ <1> <2> <เส้นทาง - การเดินทาง>
 
 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ (Comment)

เขียนโดย
ข้อความ
 

 

ขอขอบคุณ เวบไซต์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บอร์ดต่างๆ เช่น บอร์ด Pantip ห้อง Blueplanet และ ทั้งบอร์ดและ web อื่นๆอีกมากมาย ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล ครับผม

ขอสงวนลิขสิทธิ์รูปภาพบนเว็บไซต์ โดยไม่อนุญาตให้นำไปเผยแพร่ ทำซ้ำ แก้ไข หรือ ดัดแปลง ไม่ว่าจะเป็นบางส่วนหรือทั้งหมด หรือเผยแพร่ ในทุกสื่อ
หากท่านใดต้องการข้อมูลบนเว็บไซต์ ny1trip.com กรุณาติดต่อ webmaster@ny1trip.com เพื่อขออนุญาตก่อน เนื่องจากข้อมูลและรูปภาพบางชิ้นเป็นของเพื่อนฝูง ซึ่งทางผู้จัดทำเว็บไซต์จะต้องเขียนไปขออนุญาตจากทางเจ้าของผลงานก่อนทุกครั้ง เพราะไม่ทราบว่าทางเจ้าของผลงานจะยินดีหรือไม่ครับผม ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือครับ