เริ่มต้น เดินทาง ท่องเที่ยว วางแผน กันกับเรา รวม รีวิว เฉพาะประเภทร้านอาหาร ..  รวม รีวิว เฉพาะประเภทที่พัก .. Page พูดคุยถึงการเดินทางเก็บข้อมูลที่ผ่านมา เกี่ยวกับผู้จัดทำครับ ...

เที่ยวภาคเหนือ

เที่ยวภาคกลาง

เที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เที่ยวภาคตะวันออก

เที่ยวภาคตะวันตก

เที่ยวภาคใต้

- เที่ยวในกรุงเทพ
- เที่ยวแบบ One Day Trip
( ไปเช้า - เย็นกลับ )
- เตรียมตัวก่อนออกท่องเที่ยว
       - ถ่ายให้สวยด้วยคอมแพค

 

ที่พัก
การเดินทาง
สถานที่
ท่องเที่ยว
จังหวัด
อุบลราชธานี
ท่องเที่ยว
อุบลราชธานี
เที่ยว
อุบล
สถานที่ท่องเที่ยว
เว็บ อุบลราชธานี

หัวข้อ

3,000 โบก (สามพันโบก) ... แกรนด์แคนย่อนแห่งลุ่มแม่น้ำโขง ....

Zone ที่ตั้ง

แผนที่ อุบลราชธานี

ค่าใช้จ่าย -
ที่อยู่/โทรศัพท์  
การเดินทาง - การเดินทางไปเที่ยวชมสามพันโบก อยู่ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานีประมาณ 120 กม. ตามทางหลวงอุบล - ตระการพืชผล (ทางหลวงหมายเลข 2050) -
จากนั้นไปโพธิ์ไทรด้วยทางหลวงหมายเลข 2337 จากนั้น ให้ตามป้ายที่ไปโขงเจียมจะเข้าทางหลวงหมายเลข 2112 วิ่งไปซักพักจะพบป้าย สามพันโบก เป็นทางแยก
ตามทางไปไม่นานก็จะถึงครับ

- เดินทางท่องเที่ยวทางเรือ ไปยังแก่งสามพันโบก นิยมนั่งเรือจากหาดสลึงที่บ้านปากกะกลาง ต.สองคอน ล่องตามลำน้ำโขงระยะทาง 4 กิโลเมตร ระหว่างทางจะผ่าน “ปากบ้อง” จุดแคบที่สุดของแม่น้ำโขง หาดสลึง หินหัวพะเนียง เป็นแก่งหินกลางแม่น้ำที่ทำให้แม่น้ำโขงแยกออกเป็นสองสาย หรือสองคอนในภาษาท้องถิ่น จึงเป็นที่มาของชื่อบ้านสองคอนและสามพันโบก
รายละเอียด

สามพันโบก ถือว่าเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในลำน้ำโขงเท่าที่ทราบกันมา ซึ่งในบริเวณเดียวกัน มีสถานที่ที่ชาวบ้านเรียกว่า แกรนแคนยอนน้ำโขง อันเกิดจากการกัดเซาะของน้ำหลายพันปี เป็นร่องน้ำขนาดใหญ่ แก่งหินสามพันโบก เป็นกลุ่มหินทรายแนวเทือกเขาภูพานตอนปลายที่ทอดตัวยาวริมฝั่งโขงไทยและลาว สายน้ำแคบและเป็นคุ้งน้ำ ริมฝั่งโขงบริเวณนี้เป็นกลุ่มหินที่เรียงตัวทอดยาว เป็นสันดอนขนาดใหญ่พื้นที่กว่า 30 ตารางกิโลเมตร ผาหินบริเวณโค้งด้านหน้ารับแรงน้ำที่ไหลจากตอนบน ก่อเกิดประติมากรรมธรรมชาติที่งดงาม จุดเด่นที่น่าสนใจคือ โบก อันเกิดจากกระแสน้ำได้พัดพาก้อนกรวด หิน ทราย และเศษไม้ กัดเซาะขัดแผ่นหินทรายให้เกิดเป็นหลุมแอ่ง มีขนาดเล็กๆจนถึงขนาดใหญ่จำนวนมากมาย หินบางก้อนถูกกัดกร่อนคล้ายงานแกะสลักเป็นรูปสัตว์ รูปหัวใจ รูปมิกกี้เมาส์จากโบกจำนวนมากมาย จนสถานที่แห่งนี้ถูกขนานนามว่า สามพันโบก แก่งสามพันโบก เป็นแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขงในช่วงฤดูน้ำหลาก ประมาณเดือนกรกฏาคม – เดือนตุลาคม และโผล่พ้นน้ำอวดความงามให้นักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมได้ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – มิถุนายน ทุกปี ล่าสุดไปมา 24 มิถุนายน 2553 เปิดตำนานสามพันโบก จากประติมากรรมหินทรายที่มีรูปร่างดงามแปลกตา ก่อเกิดตำนานเรื่องเล่าตำนานพญานาคชุดแม่น้ำโขง ทุ่งหินเหลื่อม หินหัวสุนัข และปู่จกปู ตำนานหินหัวสุนัข ทางเข้าของแกรนด์แคนยอนแม่น้ำโขง มีหินสวยงามลักษณะคล้ายหัวสุนัข ซึ่งมีตำนานเล่าขานกันต่างๆ นานา บ้างก็ว่า แต่ก่อนมีเจ้าเมืองเป็นผู้เรืองอำนาจประทับใจความงามของสามพันโบก จึงได้ส่งเสนามาศึกษาเพิ่มเติม เมื่อมาแล้วพบขุมทรัพย์เป็นทองคำ จึงให้สุนัข เฝ้าทางเข้าจนกว่าเจ้าเมืองจะออกมา เมื่อเจ้าเมืองได้เห็นสมบัติเกิดความโลภ กลัวเสนาจะได้ส่วนแบ่งจึงได้ออกไปทางอื่น สุนัขผู้ภักดีก็เฝ้ารออยู่ตรงนั้นจนตายในที่สุด บางตำนานก็ว่าลูกพญานาคในลำน้ำโขงเป็นผู้ขุดเพื่อให้เกิดลำน้ำอีกสายหนึ่งและได้มอบหมายให้สุนัขเป็นผู้เฝ้าทางระหว่างการขุดจนกระทั่งสุนัขได้ตายลงกลายเป็นหินรูปสุนัขในที่สุด ตำนานหาดหินสี หรือทุ่งหินเหลื่อม ทุ่งหินเหลื่อมอยู่ในพื้นที่บ้านคำจ้าว ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร เป็นกลุ่มหินสีที่มีลักษณะแปลกตา คือหินแต่ละก้อน จะมีผิวเรียบเป็นมันประกอบด้วยสีเหลือง เขียว ม่วง น้ำเงิน มีขนาดตั้งแต่ก้อนเล็กเท่ากำปั้นและก้อนใหญ่สุดมีขนาดใหญ่กว่า 3 เมตร กระจายเป็นกลุ่ม 3 กลุ่มใหญ่ หินแต่ละก้อนถ้านำมาเรียงต่อกันจะเชื่อมกันได้สนิทคล้ายจิ๊กซอว์หินสี จากตำนานชาวบ้านที่เล่าขานต่อกันว่ากลุ่มหินสีดังกล่าวคือทองคำพญานาค ซึ่งเกิดจากการขุดสร้างแม่น้ำโขงของพญานาคตัวพ่อและตัวแม่ส่วนร่องน้ำเล็กที่คู่ขนานกับแม่น้ำโขงเป็นผลงานของลูกพญานาคที่ขุดเล่น จนเกือบทะลุกับแม่น้ำโขง ลูกพญานาคพบหินเหมือนทองคำ จึงขุดขึ้นกองไว้เป็นบริเวณกว้างประมาณ 2 ไร่ ทุ่งหินเหลื่อม ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาศึกษาอย่างเป็นทางการ จึงมีคำถามที่รอคำตอบมากมาย ว่าหินกลุ่มนี้มากจากไหน หรือเกิดขึ้นอย่างไร และคำตอบจากนักท่องเที่ยวทุกคนคือ ความมหัศจรรย์ของธรรมชาตินั่นเอง

สถานที่ท่องเที่ยว
ใกล้เคียง
ปากบ้อง ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำโขงแคบที่สุด ตลอดระยะทางยาวกว่า 700 กิโลเมตร โดยมีความกว้างของแม่น้ำเพียง 56 เมตร
หินหัวพะเนียง เกาะหินขนาดใหญ่กลางแม่น้ำโขง รูปลักษณ์แปลกตาที่ขนาบข้างด้วย 2 แก่งน้ำโขง ทำให้แม่น้ำโขงแยกออกเป็นสองสาย หรือสองคอนในภาษาท้องถิ่น จึงเป็นที่มาของชื่อ บ้านสองคอน
หาดหงส์ เนินทรายชายโขงขนาดมหึมา
หาดหินสี หลักศิลาเลข เป็นการวัดระดับน้ำโขงในสมัยฝรั่งเศส
ทุ่งหินเหลื่อม ทุ่งก้อนหินมันวาวราวกับเซรามิคธรรมชาติ
แก่งสองคอน สามพันโบก เป็นแก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขง เนื่องจากในช่วงฤดูน้ำหลาก แก่งหินดังกล่าวจะจมอยู่ใต้บาดาล ด้วยแรงน้ำวนกัดเซาะ กลายเป็นแอ่งมากกว่า 3,000 แอ่ง หรือ 3,000 โบก และจะปรากฏให้เห็นในช่วงฤดูแล้ง
ที่พัก/ร้านอาหาร ในบริเวณใกล้เคียง สามพันโบกคันทรี่รีสอร์ท อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี ติดต่อสำรองห้องพัก โทร 086-2499091
จำนวนผู้เข้าชมรีวิวนี้ : Website counter
มีคนถูกใจ
 คน 
หน้าที่ <1> <2> <การเดินทาง>
สามพันโบก
หลังจากเดินทางผ่านถนนที่เหมือนผิวโลกพระจันทร์มาหลายช่วงอยู่ ... ก็เดินทางมาถึงสามพันโบก ...
เวลาตอนนั้นก็ประมาณเที่ยงวันพอดี .... ทางเ้ข้านี้เป็นทางเข้าที่เข้ามาจนสุดทางนะครับ คือว่าก่อนหน้าทางเข้านี้จะมีป้ายเขียนไว้ว่า จุดถ่ายทำ อยู่แล้วก็มีทางเข้าไป จากที่คุยกับคนแถวนี้ จุดนี้เป็นจุดทางลง สามพันโบก ของรัฐทำไว้ครับ ส่วนอีกทางเข้าที่เขียนว่าจุดถ่ายทำนั้น เป็นท่าลงโบกของเอกชนนะครับ (คำว่าโบก ภาษาอีสานนั้นแปลว่า หลุมนะครับ)
สามพันโบก
หลังจากจอดรถเป็นที่เรียบร้อย ก็ชมวิวโดยทั่วๆไปซะหน่อย ... แดดกำลังจัดจ้านเลย ลมพัดพอมีอยู่ แต่ไอแดดนี่ซิครับ ... โอ้ ... ถึงขั้นแสบตัวกันได้เลยทีเดียวนะ
สามพันโบก
มองไปรอบๆ ... ก็มีแต่ หิน ทราย และสายน้ำ ....
สามพันโบก
ด้วยความที่ว่า ไม่ค่อยมีเมฆ ฟ้าใส แดดเลยออกฤิทธิ์ได้เต็มที่ ... เปรี้ยงมากๆ ...
สามพันโบก
ดูจากภาพได้เลย .. ว่าแดดขนาดไหน ..
สามพันโบก
แต่ก็ทำให้ได้ สีฟ้าที่สวยงาม .... แลกกับความร้อนที่คนถ่ายได้รับ
สามพันโบก
ในภาพนี้คือ มัคคุเทศน์น้อย ... พวกเขาจะมาขออาสานำทางเราไปชมสามพันโบก โดยราคาค่าจ้างของพวกเขานั้น ก็แล้วแต่พวกท่านจะกรุณาพวกเขา ซึ่งจากที่ลองให้เขานำทางดูนั้น ... พวกเขาก็อธิบายอะไรหลายๆอย่างให้เราฟัง ให้เราได้รู้ในสิ่งที่เราไม่เคยรู้ .. และที่สำคัญ พวก โบกมีชื่อต่างๆนั้น เช่น โบกมิกกี้เมาส์ หินไดโนเสาร์ ฯลฯ ยากมากครับ ที่เราจะหาเองเจอ ถ้าอยากเจอแบบไม่หลงก็คงต้องพวกมคุเทศน์ตัวน้อยนี่แหละครับ พาเราไป ...
สามพันโบก
อันนี้ น้องเขาอธิบายว่า เป็นต้นมันบ้าง ต้นถั่วบ้าง ที่ชาวบ้านมาปลูกไว้ มีเวลาประมาณ 2 เดือนก่อนน้ำจะขึ้นมาอีกที ก็เลยมาปลูกกันเอาไว้ก่อน ...
สามพันโบก
มองไปไกลๆ นี่มัน ทะเลทรายชัดๆ ... โอ้ สีสวย แต่ร้อนแดดแท้ !
น้องเขาก็นำทางเราไป เขาบอกว่า เมื่อเช้าเขาเห็นแมงกระพรุนน้ำจืด (เป็นของค่อนข้างหาดูยากนะครับ ปกติจะมีแต่น้ำเค็ม) แล้วเขาก็กำลังจะนำทางเราไปดู
เขาก็ยังอธิบายว่า .. ทราบบริเวณนี้ จะมีประกายระยิบระยับผิดทรายที่อื่นๆ ... (ดูจากในรูปจะเห็นไม๊น้อ ... พยายามจะถ่ายมาให้เห็นความระยิบระยับอยู่) เขาเรียกกันว่า ทรายแก้ว เพราะเป็นทรายที่เขาเอาไปหลอมทำแก้วกัน
มคุเทศน์ตัวน้อย พยายามหาแมงกระพรุนให้เราชม เราก็รอพร้อมจะถ่ายภาพกัน ^^
เขาบอกว่า เห็นแถวๆนี้แหละ แต่แล้วสุดท้ายก็ไม่เจอครับ อดดูไป
ก็เลยหันมาถ่ายรูปเล่นแทน ... ฟ้าสีสวย ....
มองไปไกลๆ ผมว่าเป็นวิวที่แปลกตาดีนะครับ หาที่อื่นไม่ได้ ต้องโซนอีสานนี่แหละครับ ถึงจะได้วิวแบบนี้ได้
นู่น ... ถ้าจะไปดูโบกมิกกี้เมาส์ , หินรูปไดโนเสา ต้องไปตรงนู้นนนน ครับ ซึ่งถ้าเดินไปดู ก็ต้องเดินกลับมาที่รถทางนี้อีก
ดูแดดขณะนั้น ... ก็เลยถูกสั่งให้เอารถย้ายไปตรงอีกจุดนึงเลยดีกว่า เพราะถาม มคุเทศแล้ว น้องเขาบอกว่า ไปลงจากทางเข้าอีกทางที่เป็นจุดถ่ายทำนั้น จะใกล้กว่า ก็เลยกลับขึ้นไปที่รถ โดยให้ค่านำทางน้องเขาไปนิดหน่อย เพราะยังไม่ได้ไปไหนเลย ...
หลังจากไปเข้ามาจากอีกทางนึงก็มาถึงลานจอดรถซึ่งในป้ายบอกว่าคิดค่าจอด 20 แต่พอถามคนแถวๆนั้น ก็บอกว่ายังไม่เก็บครับ
มองลงไปจากลานจอดรถ เห็นเรืออยู่ลิบๆนั่น เป็นเรือที่เอาไว้ล่องแม่น้ำโขง ดูปากบ้อง (ส่วนที่แคบที่สุดของแม่น้ำโขง) หินหัวเพนียง หาดสลึง ฯลฯ ครับ ราคาค่างวดก็มี 500 - 1000 บาทครับ แล้วแต่ระยะทางที่เราจะเลือกไปครับ
ทางลงจากลานจอดรถค่อนข้างชันครับ ...
ลงมาถึงก็จะเป็นแบบนี้ครับ ใกล้ส่วนของหลุมเข้าไปอีกหน่อยครับ ... ลงทางนี้ เดินดีๆนะครับ เพราะส่วนที่เปียกจะเป็นโคลนลื่นเลยล่ะ ..
ลงมาด้านนี้ ไม่ได้จ้างมคุเทศน์นำทางแล้วครับ เพราะคิดว่า จะดูอีกไม่นาน ไม่ไหว แดดเปรียงมากๆ ถ้าท่านจะมา แนะนำว่า ควรจะเป็นช่วงเช้า หรือ บ่ายๆคล้อยไปแล้วมากกว่า ตอนเที่ยงร้อนหัวแทบแตก !
แต่ถ้าอยากได้บรรยากาศแบบในรูปก็ เที่ยงเลยครับ เพราะ เช้ากับเย็นรูปที่ถ่ายได้จะเป็นอีกอารมณ์นึงไปเลยครับ อันนี้ได้ความเห็นมาจากเพื่อนๆที่ไปเที่ยวที่ยี่มาเหมือนกัน แต่เขาไปเช้ากันมั่ง เย็นๆกันมั่ง .. เขาบอกว่า ภาพมันคนละอารม์กันเลย
ดูไปนู้น .. แล้วก็คิด จะเดินไปดีไม๊ ?
หน้าที่ <1> <2> <การเดินทาง>
 
 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ (Comment)

เขียนโดย
ข้อความ
 

 

ขอขอบคุณ เวบไซต์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บอร์ดต่างๆ เช่น บอร์ด Pantip ห้อง Blueplanet และ ทั้งบอร์ดและ web อื่นๆอีกมากมาย ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล ครับผม

ขอสงวนลิขสิทธิ์รูปภาพบนเว็บไซต์ โดยไม่อนุญาตให้นำไปเผยแพร่ ทำซ้ำ แก้ไข หรือ ดัดแปลง ไม่ว่าจะเป็นบางส่วนหรือทั้งหมด หรือเผยแพร่ ในทุกสื่อ
หากท่านใดต้องการข้อมูลบนเว็บไซต์ ny1trip.com กรุณาติดต่อ webmaster@ny1trip.com เพื่อขออนุญาตก่อน เนื่องจากข้อมูลและรูปภาพบางชิ้นเป็นของเพื่อนฝูง ซึ่งทางผู้จัดทำเว็บไซต์จะต้องเขียนไปขออนุญาตจากทางเจ้าของผลงานก่อนทุกครั้ง เพราะไม่ทราบว่าทางเจ้าของผลงานจะยินดีหรือไม่ครับผม ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือครับ