เริ่มต้น เดินทาง ท่องเที่ยว วางแผน กันกับเรา รวม รีวิว เฉพาะประเภทร้านอาหาร ..  รวม รีวิว เฉพาะประเภทที่พัก .. Page พูดคุยถึงการเดินทางเก็บข้อมูลที่ผ่านมา เกี่ยวกับผู้จัดทำครับ ...

เที่ยวภาคเหนือ

เที่ยวภาคกลาง

เที่ยวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เที่ยวภาคตะวันออก

เที่ยวภาคตะวันตก

เที่ยวภาคใต้

- เที่ยวในกรุงเทพ
- เที่ยวแบบ One Day Trip
( ไปเช้า - เย็นกลับ )
- เตรียมตัวก่อนออกท่องเที่ยว
       - ถ่ายให้สวยด้วยคอมแพค

 

ที่พัก
การเดินทาง
สถานที่
ท่องเที่ยว
จังหวัด
อุบลราชธานี
ท่องเที่ยว
อุบลราชธานี
เที่ยว
อุบล
สถานที่ท่องเที่ยว
เว็บ อุบลราชธานี

หัวข้อ

ตลาดเช้าโขงเจียม ... ตลาดสดเล็กๆตามวิถีชาวบ้าน ที่น่าเดินชม

Zone ที่ตั้ง

แผนที่ อุบลราชธานี

ค่าใช้จ่าย -
ที่อยู่/โทรศัพท์ อ.โขงเจียม บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำมูล
การเดินทาง  
รายละเอียด

ตลาดยามเช้าที่โขงเจียม มีพืชผัก ผลผลิตทางเกษตรที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามฤดูกาล รวมไปถึงปลาชนิดต่างๆ สองอย่างนี้ดูเหมือนจะเป็นสัญญาลักษณ์ของตลาดแห่งนี้ เนื่องจากมีสองสายน้ำ ลำน้ำมูล และลำน้ำโขงไหลมาบรรจบกันที่ อ.โขงเจียม (ไม่ไกลจาดคอสะพานข้ามแม่น้ำมูลเท่าไรนัก) ริมทางหลวง 2134

ตลาดเริ่มจะมีของค้าขายเยอะในช่วงเวลา 04.00-09.00 น.ทุกวัน
ของขายได้แก่ ปลาต่างๆ เช่น ปลาบึก ปลาช่อน ปลาแขยง ปลาเทโพ ปลากดคัง ปลาม้า ปลาเนื้ออ่อน ฯลฯ
ตลอดจน ของป่าต่าง กบ เขียด กิ้งก่า แย้ หนู ไข่มดแดง มาวางขายกันเต็มไปหมด

สถานที่ท่องเที่ยว
ใกล้เคียง
วัดถ้ำเหวสินธุ์ชัย
ในบริเวณวัดมีพระพุทธรูปองค์สูงตระหง่าน ผิวขององค์พระทำด้วยกระจกเล็กๆ ดูแปลกตา ภายในวัดมีถ้ำเล็กๆ หรือที่เรียกกันว่า ถ้ำเหวสินธุ์ชัย บริเวณของเพิงถ้ำ มีน้ำตกจากลำธารเล็กไหลผ่านลงมาเป็นน้ำตก สวยงามและร่มเย็น
(ชมรีวิว)

ทอแสงโขงเจียมรีสอร์ท
โรงแรมตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง อำเภอโขงเจียม อยู่ใกล้แม่น้ำสามารถชมทิวทัศน์ของแม่โขงได้ แค่เพียงคุณก้าวออกมาจากห้องพักของคุณ เพียงไม่กี่ก้าวก็จะได้สัมผัสกับเขตแดนที่กั้นระหว่างไทย - ลาว และรายล้อมไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม
(ชมรีวิว)

ที่พัก/ร้านอาหาร ในบริเวณใกล้เคียง
อ.โขงเจียม เป็นอำเภอเล็กๆริมแม่น้ำโขง ที่อำเภอแห่งนี้ยังมีร้านอาหารเก่าแก่ในลักษณะเรือนแพริมน้ำ ไว้คอยบริการปลาสดรสเลิศจากแม่น้ำโขงให้แก่นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองตั้งอยู่อีกด้วย
(ชมรีวิว)
จำนวนผู้เข้าชมรีวิวนี้ : Website counter
มีคนถูกใจ
 คน 
หน้าที่ <1>
สะพานข้ามแม่น้ำมูลที่โขงเจียมยามเช้า ...
แม่น้ำมูล ... เห็นยังงี้ของจริงน้ำไหลแรงน่าดูเลยนะนั่น
ปลายสะพานฝั่งนู้น ด้านขวามือ นั่นคือตลาดเช้าที่เรากำลังจะไปชมกัน ...
มาถึงแล้ว .. ตลาดเช้า อำเถอโขงเจียม
ภายในตัวอาคารส่วนหน้า มีร้านค้าพอสมควร บริเวณนี้จะมีพวก ก๋วยจั๊บ ปากหม้อ กาแฟ ฯลฯ ขายอยู่เต็มไปหมด
อ๊ะ .. ราคาไข่ไก่วันนี้ ที่อุบล
เดินออกมาด้านหลัง ก็มีตลาดอีกส่วนนึง
พระ บิณฑบาตรยามเช้า วิถีชีวิตแบบไทยๆ
ตลาดเช้านี้ ใครมีอะไรก็หาบ ก็แบกมาขายกันไป อันนี้เป็นเห็ด .. เห็ดอะไรก็ไม่รู้ หน้าตาแปลกอยู่
เดินเข้ามาดูในตลาด ก็มีพืชผักขายตามปกติ ไม่ต่างกับ กทม.เลย
จะต่างก็คงปลาพวกนี้แหละ เพราะมีพวกปลาบึกตัวโตๆ (ยังพะงาบๆอยู่เลย) ซึ่งไม่เคยเห็นในกรุงเทพ ราคาก็ย่อมเยากว่าในกรุงเทพเยอะ ...
อ๊ะ .. อันนี้ของแปลกตาหน่อย ... มันคือ ไข่มดแดง ....
ดูกันจะๆ ไข่มดแดง .. เขาว่ากันว่า เอาไปยำก็อร่อย ... เอาไปใส่ไข่เจียวก็มันดี .. ทำไรได้หลายอย่าง สนใจซื้อหาไปทานกันได้
อันนี้ จิ้งหรีด ...
อันนี้ ข้าวจี่อีสาน .. ได้ชิมแล้ว เค็มๆมันๆ หวานแปล่มๆก็แปลกๆดีนะครับ
บรรยากาศตลาด
...
อันนี้เห็นทีแรก นึกไม่ออกเลยว่ามันคืออะไร .... มารู้เอาตอนเอารูปมาดูกับเพื่อนคนท้องที่ เขาก็บอกว่า มันคือหนังวัว เขาเอาไปทำจี่ทานกัน หรือ เอาไปปิ้งแล้วก็ทุบๆๆๆๆ เอาไปทำแกงก็อร่อยดี ... สนใจก็ซื้อหากันได้ครับ
อันนี้ สาหร่ายน้ำจืด ... สีสวยมาก หาคำตอบไม่ได้ว่าเอาไปทำไรทานกัน จนกลับกรุงเทพ มีโอกาส พบกับคนรู้จักที่เป็นคนเหนือ กับ คนอีสาน เลยนั่งคุยกัน เขาเล่าว่า ทางเหนือจะเอาสาหร่ายนี่น่ะ ไปตากแห้งให้เป็นแผ่นๆ โรยเกลือนิดหน่อย แล้วเวลาทานก็จะเอา ไม้ไผ่สามง่าม (แบบปิ้งข้าวเกรียบว่าว) มาปิ้งมันทาน เขาบอกว่า อร่อยดี ... ส่วนคนอีสาน เขาบอกว่า เขาทานแบบสดๆ เอาไปใส่แกง ไปใส่ผัด ฯลฯ แล้วก็ได้ความรู้มาอีกว่า สาหร่ายน้ำจืดนี้ น้ำต้องสะอาดจริงๆ ถึงจะขึ้น .. น้ำนิ่งก็ไม่ขึ้น แล้วจากผลวิจัย โปรตีนเยอะกว่าสาหร่ายทะเลอีกด้วย เสียดายมาก ตอนอยู่ที่นั่น ผมไม่มีข้อมูลเหล่านี้ ไม่งั้นจะซื้อกลับมาแน่ๆเลย เสียดายจริงๆ
ปลาบึก .. สดๆ
...
อึ่งย่าง ... ผมก็สงสัยอยู่ ว่าเขากินกันยังงั้นเลยรึ ? (อึ่งอ่างเป็นตัวๆงี้เลยรี ?) มาได้ความรู้เอาทีหลังว่า จริงๆ เขาขายสำหรับเอาไปทำอย่างอื่นต่ออีกที อาจจะเอาไปแกงอีกที หรือเอาไปผัดไปทำอะไรอีกที แต่แค่เขาขายอึ่งกันเป็นไม้ๆเท่านั้น ... แหะๆ
สุดท้ายเดินไปเดินมา ... ได้แค่ส้มติดมือกลับมา จะทานอะไรก็ไม่ได้ทาน เพราะจะกลับไปทานบุฟเฟต์ที่ รีสอร์ท(เสียตังไปแล้ว กลัวขาดทุน ฮ่าๆๆๆ)
สำหรับที่นี่ บรรยากาศก็ตลาดสดธรรมดาๆ แต่ของที่ไม่เคยเห็นเยอะแยะเต็มไปหมด ถ้ามาแถวนี้แล้วมีโอกาส ก็น่าจะยอมตื่นเช้าเสียหน่อย ไปเดินชมกันเพลินๆ ดูวิถีชนบทอีสานบ้านเฮา ว่าเขามีอะไรกันบ้าง
ขอบคุณที่ติดตามชมกันมา พบกันรีวิวหน้าครับ
 
 
 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่ (Comment)

เขียนโดย
ข้อความ
 

 

ขอขอบคุณ เวบไซต์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ บอร์ดต่างๆ เช่น บอร์ด Pantip ห้อง Blueplanet และ ทั้งบอร์ดและ web อื่นๆอีกมากมาย ที่เอื้อเฟื้อข้อมูล ครับผม

ขอสงวนลิขสิทธิ์รูปภาพบนเว็บไซต์ โดยไม่อนุญาตให้นำไปเผยแพร่ ทำซ้ำ แก้ไข หรือ ดัดแปลง ไม่ว่าจะเป็นบางส่วนหรือทั้งหมด หรือเผยแพร่ ในทุกสื่อ
หากท่านใดต้องการข้อมูลบนเว็บไซต์ ny1trip.com กรุณาติดต่อ webmaster@ny1trip.com เพื่อขออนุญาตก่อน เนื่องจากข้อมูลและรูปภาพบางชิ้นเป็นของเพื่อนฝูง ซึ่งทางผู้จัดทำเว็บไซต์จะต้องเขียนไปขออนุญาตจากทางเจ้าของผลงานก่อนทุกครั้ง เพราะไม่ทราบว่าทางเจ้าของผลงานจะยินดีหรือไม่ครับผม ขอบคุณทุกท่านที่ให้ความร่วมมือครับ