NY1TRIP

 ลืมรหัสผ่าน
 ลงทะเบียน
ดู: 3309|ตอบกลับ: 1

++ ตารางการตามถ่าย "ทางช้างเผือก" 2558 ++

[คัดลอกลิงก์]

68

กระทู้

109

โพสต์

443

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
443
เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ผู้โพสกรุณากด LIKE ด้วยนะ

หนึ่งในคำถามยอดฮิตที่น้องๆ มักถามกันเข้ามาก็คือ อยากถ่ายภาพทางช้างเผือก แต่ไม่รู้จะถ่ายอย่างไร และถ่ายเมื่อไหร่? ผมเคยเขียนข้อมูลการถ่ายภาพดาว และข้อผิดพลาดในการล่าแสงดาว ไว้แล้ว หากมีเวลาอยากให้ไปอ่าน ศึกษากันก่อน ซึ่งในบทความนี้ คงเป็นข้อมูลเพิ่มเติม ที่จะช่วยให้เราวางแผนถ่ายภาพ “ทางช้างเผือก” ในปีนี้ (2558) ได้ดียิ่งขึ้นครับ

ปรกติ ผมจะใช้ Applicaitons บนโทรศัพท์มือถือ ได้แก่ SkySafari (ver. 3.8.5) เพื่อเช็คข้อมูลทางช้างเผือก ร่วมกับ PhotoPills ที่จะให้ข้อมูลตำแหน่งดวงดาว พระอาทิตย์ และพระจันทร์ ซึ่งทั้ง 2 App นี้ ต้องเสียตังค์ซื้อ แต่ราคาไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับความสะดวกที่ได้รับ เช่น เมื่อเรารูว่าจะไปเที่ยวภูเก็ตในต้นเดือนกุมภาพันธ์ เราสามารถระบุสถานที่ และเวลาที่เราจะเดินทางไป Apps ดังกล่าว ก็จะแสดงข้อมูลให้เราทราบครับ

ในปี 2558 นี้ ผมวางแผนท่องเที่ยวไว้หลายแห่ง จึงทำการบ้านและรวบรวมข้อมูลไว้ ดังนี้:

  • ฤดูล่าช้างเริ่มต้นในต้นเดือนกุมภาพันธ์ โดยในช่วงเช้ามืด ประมาณ ตี 4 ครึ่งถึงตี 5 ครึ่ง ถ้าฟ้าใส และคืนเดือนมืด เราจะเริ่มเห็นทางช้างเผือกแล้วครับ สามารถปักกล้องถ่ายภาพทางช้างเผือก พร้อมกับยิงแสงเช้าไปด้วยกันเลย  (ซึ่งทางช้างเผือก จะขึ้นแบบขนาด – ทำมุมโค้งเหมือนคันธนูทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ครับ) เรียกว่าตื่นเช้าสักหน่อย แต่ได้ 2 เด้ง!
  • เมื่อเข้าสู่เดือนมีนา, เมษา, พฤษภา เราสามารถถ่ายภาพทางช้างเผือกแบบโค้งขนาดขอบฟ้าได้ตั้งแต่ ตี 3 ครึ่ง, ตี 1 ครึ่ง และ 5 ทุ่มครึ่ง (ลดหลั่นลงมาเดือนละประมาณ 2 ชั่วโมงตลอดปี)
  • เดือนมิถุนายน – กรกฎาคม ถือเป็นเดือนสุดฮอตของการล่าช้างแน่นอน เริ่มถ่ายภาพได้ตั้งแต่ 3 ทุ่มครึ่ง ในต้นเดือนมิถุนายน และ 1 ทุ่มครึ่งในเดือนกรกฎาคม เราสามารถล่าช้างได้เกือบทั้งคืน เพราะทางช้างเผือกจะลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ในเวลาประมาณ 7 โมงเช้า (เดือนมิถุนายน) และตี 5 (เดือนกรกฎาคม) ครับ ดังนั้นในเดือนนี้ … ใครไปเที่ยวไหนในประเทศไทย เตรียมจัดเต็มได้เลย วางแผนให้ดี + ลุ้นฟ้าโล่ง รับรอง…ช้างมาเต็มทุก Pixels
  • หากใครเล็งมุมสวยๆ ไว้ ที่อยู่ทางทิศใต้ และอยากได้ทางช้างเผือกแบบ “ตั้งโด่เด่” สามารถออกไปล่าช้างเชือกงามได้ในเดือนสิงหาคม (เริ่มตั้งในทิศใต้ เวลาประมาณ 4 ทุ่มครึ่ง) และในเดือนกันยายน (เริ่มตั้งเวลาประมาณ 2 ทุ่มครึ่ง) ครับ ส่วนเดือนอื่นๆ นั้น ทางช้างเผือกก็ทำมุมตั้งเช่นกัน แต่เวลาอาจจะไม่สวยนัก เช่น เดือน พฤษภาคม ตั้งตอนตี 4 ครึ่ง หรือเดือน มิถุนายน ก็ตั้งตอนตี 2 ครึ่ง ดึกไปหน่อย หากต้องตื่นมาเก็บแสงเช้าอีก เป็นซากซอมบี้แน่ๆ
  • หากใครวางแผนล่าช้างช่วงเดือนธันวาคม และ มกราคม อาจจะแห้วนะครับ หนีไปเที่ยวต่างประเทศดีกว่า แล้วอย่าลืม ชวนผมไปเที่ยวด้วยนะครับ
ข้อมูลจาก
http://atomiczen.net/2015/01/stars03/


68

กระทู้

109

โพสต์

443

เครดิต

ผู้ดูแลระบบ

Rank: 9Rank: 9Rank: 9

เครดิต
443
 เจ้าของ| โพสต์ 2016-1-9 22:06:36 | ดูโพสต์ทั้งหมด
เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ผู้โพสกรุณากด LIKE ด้วยนะ

DSC00878.jpg

ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

โหมดเฉพาะข้อความ|โหมดมือถือ|รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|NY1TRIP  

GMT+7, 2019-11-19 01:54 , Processed in 0.046565 second(s), 26 queries .

Powered by Discuz! X3.1

© 2001-2013 DiscuzMod!

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้